Tỷ Phú Tiền Điện Tử 30 Tuổi Muốn Cho Đi 99% Tài Sản Của Mình

0 158

Sam Bankman-Fried, 30 tuổi, là một ví dụ điển hình về tỷ tiền điện tử thời hiện đại giàu lên chỉ sau một đêm. Anh ấy cho rằng ngủ là lãng phí thời gian, chơi trò chơi điện tử trong các cuộc họp và cũng ăn chay trường. Nhưng thay vì mua những thứ xa xỉ của thế giới, Bankman-Fried muốn cho đi sự giàu có của mình để những người khác có thể hưởng lợi, Bloomberg đưa tin .

tiền điện tử anh 1

Không có nhiều thay đổi đối với Bankman-Fried kể từ những ngày học đại học tại MIT, nơi anh sống trong căn nhà trọ chung, thức cả đêm để chơi trò chơi trên bàn và ngủ trên giường tầng với các thành viên trong nhóm anh em của mình. Ngoại trừ FTX, công ty do anh thành lập là sàn giao dịch tiền điện tử lớn thứ ba trên thế giới và có tới 5 đồng nghiệp của anh cũng là tỷ phú.

 

Những sơ hở trong thị trường tiền điện tử

Trước khi thành lập công ty của mình, Bankman-Fried đã làm việc tại Phố Wall trong ba năm. Vào năm 2017, ông nhận thấy rằng các sàn giao dịch tiền điện tử, những nơi mà các nhà đầu tư có thể mua tiền điện tử bằng cách sử dụng các loại tiền tệ fiat như đô la Mỹ hoặc đồng yên Nhật Bản đã niêm yết giá altcoin với sự chênh lệch. Đôi khi, sự khác biệt giữa việc mua Bitcoin ở Nhật Bản và ở Mỹ có thể lên tới 10%.

Vì vậy, Bankman-Fried đã thành lập một công ty tiền điện tử để làm chính xác điều đó và bỏ túi số tiền chênh lệch. Mặc dù điều này nghe có vẻ dễ dàng, nhưng Bloomberg báo cáo rằng công ty phải điều hành các hoạt động ở Mỹ và Nhật Bản với độ chính xác giống như vụ trộm để tối đa hóa số tiền có thể kiếm được mỗi ngày. Chênh lệch giá biến mất sau một thời gian nhưng công ty của Bankman-Fried đã kiếm được hơn 20 triệu đô la vào thời điểm đó.

tiền điện tử anh 2

Sau khi tham dự một hội nghị Bitcoin ở Ma Cao vào năm 2019, Bankman-Fried và bạn bè của anh ấy đã đầu tư số tiền thắng cược này vào việc thiết lập sàn giao dịch tiền điện tử, FTX, hứa hẹn giao dịch suôn sẻ hơn, nhiều tùy chọn để giao dịch và thậm chí sử dụng tiền mặt làm tài sản thế chấp. Các nhà đầu tư ủng hộ FTX và một năm sau, sàn giao dịch này đã giao dịch hơn một tỷ đô la hàng năm, tạo ra hơn 350 triệu đô la lợi nhuận.

Lòng vị tha hiệu quả

Hai năm sau, các giao dịch FTX trị giá 344 tỷ đô la nhưng Bankman-Fried đã để mắt đến Binance, sàn giao dịch tiền điện tử hàng đầu với giao dịch gần 2 nghìn tỷ đô la. Nhưng anh ta không muốn đến đó để mua cho mình những thứ xa xỉ trên thế giới. Thay vào đó, anh ấy muốn trao phần lớn số tiền đó cho các tổ chức từ thiện không thuộc sở hữu của anh ấy.

Bankman-Fried tin tưởng vào triết lý ‘Lòng vị tha hiệu quả’ sử dụng lý luận khoa học để tìm ra cách làm điều tốt nhất cho hầu hết mọi người. Anh ấy tin rằng chỉ có một số cách hữu hạn mà tiền có thể mua được hạnh phúc và muốn kiếm được nhiều tiền hơn để cho đi.

tiền điện tử anh 3

Ngay cả khi là một thương nhân ở Phố Wall, Bankman-Fried đã quyên góp hơn 50% tiền lương của mình cho các tổ chức từ thiện và năm ngoái đã quyên góp 50 triệu đô la cho  các sáng kiến ​​chống nóng lên toàn cầu của FTX Official . Trong năm nay, anh dự định chi vài trăm triệu cho các tổ chức từ thiện khác để tập trung chuẩn bị cho đại dịch.

Trong một thời gian ngắn, Bankman-Fried cũng đang cân nhắc về quyết định mua lại các mỏ than để ngăn chặn khí thải và cũng là nguồn dự trữ năng lượng trong tương lai. Anh ấy đã từ bỏ ý tưởng vì nó không hiệu quả về chi phí, nhưng các nhà đầu tư mạo hiểm đã bơm thêm tiền vào công ty của anh ấy để nó có thể phát triển hơn nữa.

Đối với Bankman-Fried, mục đích vẫn không đổi, là quyên góp số tiền mà anh ta kiếm được và anh ta chưa bao giờ nghĩ đến quyết định này hai lần.

Leave A Reply

Your email address will not be published.