Thủ Tục Thành Lập Hộ Kinh Doanh Cá Thể Là Gì?

0 194

Thủ Tục Thành Lập Hộ Kinh Doanh Cá Thể Là Gì?

Để thành lập hộ buôn bán cá thể thì chẳng phải ai cũng thành thạo thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể. Nếu bạn đang vướng mắc thủ tục, giấy tờ thì hãy liên hệ ngay tới Luật Sư Việt để được tư vấn thêm về thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể.

Sau đây chúng tôi xin chia sẻ các kiến thức, thông tin hữu dụng cho việc tham khảo của bạn. Bất cứ thắc mắc nào hoặc bạn đang vướng mắc hồ sơ thủ tục có lẽ liên hệ tới Luật Sư Việt để được tham vấn hoàn toàn miễn phí!

thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể anh 1

Đặc điểm của hộ kinh doanh cá thể

 • Hộ buôn bán cá thể chỉ được thành lập công ty tại một địa điểm, sử dụng không quá mười lao động, không có con dấu và chịu nghĩa vụ bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động buôn bán.
 • Hộ mái nhà chế tạo nông, lâm, ngư nghiệp, làm muối và những người bán hàng rong, quà vặt, buôn chuyến, kinh doanh lưu động, làm dịch vụ có thu nhập thấp chẳng hề thành lập công ty, trừ trường hợp buôn bán các ngành, nghề có điều kiện. Ủy ban nhân dân tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương quy định mức thu nhập thấp vận dụng trên phạm vi địa phương. Mức thu nhập thấp được quy định không được vượt quá mức khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân theo quy định của pháp luật về thuế.
 • Hộ buôn bán có sử dụng thường xuyên hơn mười lao động phải thành lập doanh nghiệp dưới hình thức công ty.

Tìm hiểu: các điều kiện để thành lập công ty

Trình tự, thủ tục thành lập hộ buôn bán cá thể

Trình tự, thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể được quy định tại khoản 1, điều 52 Nghị định 43/2010/NĐ-CP:

thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể anh 2

 1. Cá nhân, nhóm cá nhân hoặc người đại diện hộ mái nhà gửi Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh đến cơ quan thành lập doanh nghiệp cấp huyện nơi đặt địa điểm buôn bán.

Nội dung Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh cá thể gồm:

 • Tên hộ buôn bán, địa chỉ địa điểm kinh doanh;
 • Ngành, nghề kinh doanh;
 • Số vốn kinh doanh;
 • Họ, tên, số và ngày cấp Giấy chứng minh nhân dân, địa chỉ nơi trú ngụ và chữ ký của các cá nhân thành lập hộ kinh doanh đối với hộ kinh doanh do nhóm cá nhân thành lập, của cá nhân đối với hộ buôn bán do cá nhân thành lập hoặc đại diện hộ mái nhà đối với trường hợp hộ kinh doanh do hộ mái ấm thành lập.

Kèm theo Giấy đề nghị đăng ký hộ kinh doanh phải có bản sao Giấy chứng minh nhân dân của các cá nhân tham dự hộ buôn bán hoặc người đại diện hộ gia đình và Biên bản họp nhóm cá nhân về việc thành lập hộ kinh doanh đối với trường hợp hộ kinh doanh do một nhóm cá nhân thành lập.

Đối với những ngành, nghề phải có chứng chỉ hành nghề, thì kèm theo các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này phải có bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của cá nhân hoặc đại diện hộ mái ấm.

Đối với những ngành, nghề phải có vốn pháp định thì kèm theo các giấy tờ quy định tại khoản 1 Điều này phải có bản sao hợp lệ văn bản công nhận vốn pháp định của cơ quan, công ty có thẩm quyền”.

Khi có giấy tờ đầy đủ thì cơ quan đăng kí kinh doanh sẽ cấp GCNĐKKD cho bạn theo quy định tại khoản 2, điều 52 Nghị định 43/2010/NĐ-CP:

thủ tục thành lập hộ kinh doanh cá thể anh 3

 1. Khi tiếp nhận giấy tờ, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện trao giấy biên nhận và cấp Giấy chứng nhận thành lập doanh nghiệp cho hộ kinh doanh trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ, nếu có đủ các điều kiện sau đây:
 • Ngành, nghề kinh doanh không thuộc danh mục ngành, nghề cấm kinh doanh;
 • Tên hộ buôn bán dự định đăng ký phù hợp quy định tại Điều 42 Nghị định này;
 • Nộp đủ lệ phí thành lập doanh nghiệp theo quy định.
 • Trường hợp giấy tờ không hợp lệ, trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận giấy tờ, cơ quan thành lập công ty phải thông tin rõ nội dung cần sửa đổi, bổ sung bằng văn bản cho người thành lập hộ kinh doanh.
 1. Nếu sau 5 ngày làm việc, kể từ ngày nộp hồ sơ đăng ký kinh doanh mà không nhận được Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc không nhận được thông tin yêu cầu sửa đổi, bổ sung hồ sơ thành lập công ty thì người đăng ký hộ kinh doanh có quyền khiếu nại theo quy định của pháp luật về khiếu nại, tố giác.
 2. Định kỳ vào tuần trước hết hàng tháng, cơ quan đăng ký kinh doanh cấp huyện gửi danh sách hộ buôn bán đã đăng ký tháng trước cho Phòng thành lập công ty cấp tỉnh, cơ quan thuế cùng cấp và Sở chuyên ngành.

 

Leave A Reply

Your email address will not be published.