Chỉ số CT trong kết quả xét nghiệm Covid là gì

0 200

Thời điểm hiện tại, khi số ca nhiễm Covid liên tục tăng thì nhu cầu xét nghiệm Covid cũng theo đó mà tăng cao không ngừng. Tuy nhiên, có rất nhiều người khi cầm trên tay kết quả xét nghiệm PCR nhưng không biết ý nghĩa của chỉ số CT. Bài viết sau đây sẽ giúp các bạn hiểu về ý nghĩa chỉ số CT trong kết quả xét nghiệm Covid.

Định nghĩa chỉ số CT Covid ?

chỉ số CT ảnh 1

Hầu hết các xét nghiệm phát hiện axit ribonucleic (RNA) hoặc dấu vân tay di truyền của vi-rút gây ra COVID-19 (ví dụ: phản ứng chuỗi polymerase hoặc thử nghiệm PCR) sử dụng một quy trình trong đó các bit cụ thể của dấu vân tay di truyền được khuếch đại bằng phản ứng chu kỳ nhiệt độ lặp lại tối đa 45 lần. Chúng được gọi là chu kỳ khuếch đại. Lượng vật chất di truyền tăng gấp đôi sau mỗi chu kỳ. Số chu kỳ khuếch đại cần thiết để tạo ra đủ các bản sao của RNA virus được phát hiện được gọi là ngưỡng chu kỳ hoặc giá trị chỉ số Ct.

Chỉ số CT cho phép phát hiện sự có mặt virus SARS-CoV-2 trong mẫu bệnh phẩm 

Trong một số trường hợp nhất định, chẳng hạn như ở những bệnh nhân có hệ thống miễn dịch bị tổn hại, các mẫu có thể cần được kiểm tra lại sau khi phục hồi từ COVID-19. Giá trị Ct có thể được sử dụng để theo dõi những thay đổi về lượng vi rút có trong mẫu của một người theo thời gian. Điều này có thể phức tạp và thường đòi hỏi sự tham vấn giữa các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các chuyên gia phòng thí nghiệm.

Giá trị chỉ số Ct và khả năng lây nhiễm

chỉ số CT ảnh 2

Một câu hỏi thường gặp là liệu giá trị chỉ số Ct có thể giúp xác định liệu một cá nhân có lây nhiễm hay không. Không thể chuyển trực tiếp giá trị Ct thành mức độ hoặc thời gian lây nhiễm.

Một người được coi là có khả năng lây nhiễm nếu họ tiết ra các hạt vi rút còn nguyên vẹn và có thể tiếp tục lây nhiễm cho người khác. Các xét nghiệm PCR không thể phân biệt vật chất gen của virus đến từ các phần tử virus còn nguyên vẹn ở những người đang lây nhiễm hoặc các mảnh hạt virus có ở những người đã khỏi bệnh.

Có bằng chứng xác thực rằng khi cần hơn 35 chu kỳ để phát hiện vi rút, nồng độ vi rút thấp đến mức khó có khả năng phát triển vi rút trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, các tế bào được sử dụng trong phòng thí nghiệm để phát triển vi rút khác với các tế bào ở phía sau cổ họng và mũi (vòm họng) hoặc phổi ở người. Vì vậy, chỉ vì người ta không thể phát triển vi rút trong phòng thí nghiệm không có nghĩa là nó sẽ không lây truyền.

Nhiều người tin rằng với số lượng bản sao RNA của virus thấp (giá trị chỉ số Ct cao), virus sẽ không có khả năng lây truyền. Một nghiên cứu gần đây theo dõi những bệnh nhân có triệu chứng nhưng không cần nhập viện cho thấy rằng những người có tải lượng vi rút cao hơn (Cts thấp hơn) nhiễm tỷ lệ cao hơn những người tiếp xúc trực tiếp với họ.

Nhưng chúng tôi không biết có bao nhiêu vi rút thực sự cần thiết để gây nhiễm trùng cho một người nào đó và có những yếu tố quan trọng khác có thể ảnh hưởng đến khả năng lây nhiễm, bao gồm sức khỏe của người bị phơi nhiễm và loại tiếp xúc đã xảy ra.

Giá trị chỉ số CT bao nhiêu là an toàn?

chỉ số CT ảnh 3

Giữa việc tiếp xúc với vi rút và thời kỳ khởi phát triệu chứng (ví dụ, thời kỳ ủ bệnh hoặc trước khi có triệu chứng), lượng vi rút trong mẫu của một người ban đầu có thể quá thấp để có thể phát hiện được (âm tính). Một người có kết quả ban đầu âm tính có thể tiến hành xét nghiệm với giá trị Ct cao tức là> 30 (tải lượng vi rút thấp), sau đó đến giá trị Ct thấp hơn (tải lượng vi rút tăng lên đột ngột) trong vài ngày.

Các phòng thí nghiệm trên khắp đất nước đã chứng kiến ​​nhiều trường hợp người đó được xét nghiệm sớm trong quá trình lây nhiễm của họ và mẫu ban đầu có giá trị Ct rất cao ~ 35 (nồng độ RNA vi rút thấp) và ngày hôm sau Ct xấp xỉ 14 (RNA vi rút cao. sự tập trung).

Leave A Reply

Your email address will not be published.