Biden công bố các lệnh trừng phạt với Nga, viện trợ năng lượng ở Brussels

0 109

Biden công bố các lệnh trừng phạt với Nga

 Tổng thống Joe Biden và các đồng minh gặp nhau hôm thứ Năm tại Brussels dự kiến ​​sẽ công bố cả các lệnh trừng phạt với Nga nhằm chống lại Nga về cuộc xâm lược Ukraine và các biện pháp mới được thiết kế để giữ Điện Kremlin tránh né các hình phạt kinh tế hiện có, Nhà Trắng cho biết.

các lệnh trừng phạt với nga ảnh 1

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan thông tin đến với các phóng viên hôm thứ Ba. Các động thái này được cho là sẽ mở đầu cho một ngày ngoại giao căng thẳng khi ông Biden tham dự hội nghị thượng đỉnh khẩn cấp của NATO. Cuộc họp của Nhóm 7 người và một phiên họp của Hội đồng châu Âu.

Ngoài các lệnh trừng phạt với Nga được đưa ra, Mỹ và các quốc gia đối tác dự kiến ​​sẽ công bố một hành động mới nhằm “tăng cường an ninh năng lượng của châu Âu và giảm sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt của Nga”, ông Sullivan nói. Nhà Trắng không cung cấp chi tiết về nỗ lực đó sẽ dẫn đến những gì, mặc dù Mỹ đã tìm cách tìm kiếm thêm các nhà sản xuất năng lượng để đẩy mạnh xuất khẩu trong cuộc khủng hoảng.

Tổng thống Biden cũng sẽ sử dụng cuộc họp để điều phối các phản ứng tiềm năng đối với các kết quả giả định, bao gồm cả việc Nga có thể sử dụng vũ khí hủy diệt hàng loạt hoặc tấn công mạng để phản ứng với các lênh trừng phạt với Nga, Sullivan nói.

Các nhà lãnh đạo tham gia cuộc họp cũng sẽ thảo luận về cách ứng phó nếu Trung Quốc tham gia hỗ trợ Moscow thoát khỏi các lênh trừng phạt với Nga. Giúp cho Nga tăng cường quân sự hoặc lật đổ các lệnh trừng phạt kinh tế của Mỹ và đồng minh Châu Âu.

các lệnh trừng phạt với nga ảnh 2

Ông Sullivan nói, Mỹ muốn thảo luận vấn đề này trước khi Liên minh châu Âu tổ chức hội nghị thượng đỉnh ngày 1 tháng 4 với các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Ông nói: “Chúng tôi tin rằng chúng tôi có cùng quan điểm với các đối tác châu Âu và chúng tôi sẽ nói chung về vấn đề này.

Đầu tháng này, các quan chức Mỹ cho biết họ tin rằng người Nga đã yêu cầu sự hỗ trợ từ Bắc Kinh trước các lệnh trừng phạt với Nga. Tuy nhiên, ông Sullivan cho biết hôm thứ Ba rằng kể từ khi ông Biden và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu vào tuần trước, Mỹ đã không thấy việc cung cấp thiết bị quân sự cho Nga.

Ông Biden cũng dự kiến ​​sẽ công bố những đóng góp bổ sung của Hoa Kỳ trong hoạt động ứng phó nhân đạo đối với cuộc xung đột Ukraine, mang lại lợi ích cho cả người Ukraine vẫn ở trong nước và những người tị nạn đã chạy sang các nước Đông Âu khác. Sau khá nhiều vòng đàm phán thì Nga và Ukraine chỉ đạt được thống nhất về hành lang nhân đạo để sơ tán dân thường nhưng không đạt được thỏa thuận ngừng bắn.

Tính đến thời điểm hiện tại thì xung đột tại Ukraine chưa có dấu hiệu dừng lại, mặc dù có các lệnh trừng phạt với Nga được áp dụng từ Mỹ và đồng minh. Nga hiện tại đang kiểm soát thành phố Kherson, và tiếp tục đẩy mạnh để chiếm các thành phố khác, trong đó có thủ đô Kiew.

Leave A Reply

Your email address will not be published.