Tiêm Vắc Xin Covid-19, An Toàn Và Các Tác Dụng Phụ

0 202

Chỉ những vắc xin covid-19 đã được chứng minh là an toàn, hiệu quả và chất lượng tốt mới được phép sử dụng. Vắc xin COVID-19 được kiểm tra theo tiêu chuẩn quốc tế trong quá trình phát triển và sẽ chỉ chấp thuận một loại vắc xin nếu lợi ích của nó lớn hơn những rủi ro mà nó gây ra. Thuốc chủng ngừa không thể cung cấp cho bạn COVID-19 vì chúng không chứa vi-rút gây bệnh. Vắc xin cũng không làm thay đổi DNA của bạn.

Các tác dụng phụ hay gặp khi tiêm vắc xin covid-19

Sau khi tiêm vắc xin, các tác dụng phụ tạm thời là điều bình thường. Chúng thường kéo dài từ vài giờ đến vài ngày sau khi tiêm chủng. Đó là phản ứng tự nhiên của cơ thể làm việc chăm chỉ để xây dựng khả năng miễn dịch chống lại bệnh tật.

vắc xin covid-19 anh 1

Phản ứng với tiêm chủng khác nhau ở mỗi người. Cho dù bạn có gặp tác dụng phụ hay không, việc được chủng ngừa đầy đủ sẽ giúp bảo vệ bạn khỏi những hậu quả nghiêm trọng của COVID-19.

Bằng chứng cho thấy vắc xin và liều tăng cường có hiệu quả trong việc giúp ngăn ngừa bệnh tật nghiêm trọng, nhập viện và tử vong do COVID-19. Bằng chứng cho thấy lợi ích của vắc xin COVID-19 tiếp tục lớn hơn nguy cơ của căn bệnh này. Liều tăng cường của vắc-xin mRNA làm tăng khả năng bảo vệ.

Thành phần vắc xin COVID-19

Các thành phần hoạt động của nhiều loại vắc xin được gọi là kháng nguyên. Kháng nguyên là các phần của vi trùng dạy cho hệ thống miễn dịch nhận biết và chống lại vi trùng thực sự. Cả vắc xin mRNA và vắc xin vectơ vi rút đều chứa các hướng dẫn cần thiết để cơ thể sản xuất protein coronavirus, tức là kháng nguyên.

vắc xin covid-19 anh 2

Vắc xin cũng chứa một lượng nhỏ các thành phần khác, mỗi thành phầncho các mục đích cụ thể. Những thành phần này không có hại và ra khỏi cơ thể vài ngày sau khi tiêm chủng. Trong một số trường hợp, mọi người có thể nhạy cảm với các thành phần cụ thể, có thể dẫn đến phản ứng dị ứng.

Thuốc chủng ngừa COVID-19 được phê duyệt sẽ không chứa các chất gây dị ứng thực phẩm thông thường , chẳng hạn như trứng, động vật có vỏ, gluten, hoặc các loại hạt cây. Chúng cũng không chứa kháng sinh hoặc mủ.

Mỗi loại vắc xin COVID-19 được phát triển để chống lại COVID-19 có thể có các thành phần khác nhau. Tìm hiểu thêm về các thành phần của:

Phản ứng dị ứng sau khi tiêm vắc xin covid-19

vắc xin covid-19 anh 3

Các phản ứng dị ứng có thể xảy ra, nhưng rất hiếm . Mặc dù chúng có thể nghiêm trọng, nhưng những phản ứng dị ứng này có thể điều trị được.

Thảo luận về bất kỳ trường hợp dị ứng nghiêm trọng hoặc lo ngại sức khỏe nào với bác sĩ chuyên khoa dị ứng hoặc nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn trước khi tiêm phòng.

Các triệu chứng của phản ứng dị ứng thường xuất hiện trong thời gian ngắn hoặc đến vài giờ sau khi tiêm chủng và bao gồm những điều sau:

  • khó thở
  • sưng mặt, lưỡi hoặc cổ họng
  • phát ban (phát ban thường rất ngứa)

Nếu bạn có hoặc nhận thấy các triệu chứng nghiêm trọng có thể là phản ứng dị ứng (phản vệ) sau khi tiêm chủng:

  • yêu cầu giúp đỡ tại phòng khám tiêm chủng nếu bạn vẫn còn ở đó
  • gọi dịch vụ khẩn cấp ngay lập tức

Tham khảo ý kiến ​​nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của bạn nếu bạn có:

  • bất kỳ triệu chứng dai dẳng, mới hoặc xấu đi
  • một tác dụng phụ liên quan sau khi tiêm vắc xin COVID-19
Leave A Reply

Your email address will not be published.